Đồng Tháp khởi sắc với du lịch trải nghiệm

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Hoan thừa nhận, Đồng Tháp không có những bãi cát vàng thơ mộng, hang động kỳ vĩ hay những công trình văn hoá lịch sử mang dấu ấn lâu đời như  Thăng Long thành, Vịnh Hạ Long, Phú Quốc v.v. nhưng vẫn có quyền tự hào với những nét đặc thù của một vùng sông nước dân dã, hữu tình. Bằng lòng với những gì được thiên nhiên ban tặng, Đồng Tháp đang dựa vào đó để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Đánh thức một tiềm năng

Du lịch Đồng Tháp đang trở mình sau “giấc ngủ” dài. Sau thời gian hiện diện một cách mờ nhạt trên bản đồ du lịch Việt Nam thì trong những năm gần đây, du lịch lại được các cấp, các ngành dành cho sự quan tâm đặc biệt và tạo mọi điều kiện để phát triển.

Là người luôn tâm huyết, dõi theo từng bước tiến của du lịch tỉnh nhà, ông Ngô Quang Tuyên – Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết, khởi sắc quan trọng nhất của du lịch Đồng Tháp trong năm qua là đã chọn được hướng đi riêng.

Hướng đi ấy chính là xây dựng thương hiệu du lịch “Đồng Tháp thuần khiết như hồn sen”, mang đậm những nét đặc trưng của tỉnh để thu hút du khách. Năm qua cũng là khoảng thời gian du lịch Đồng Tháp đưa vào khai thác nhiều chương trình du lịch trải nghiệm mùa nước nổi ở Vườn Quốc gia Tràm Chim, làng hoa kiểng Sa Đéc, Đồng Sen Tháp Mười v.v. mở ra hướng mới trong phát triển du lịch của tỉnh cả chiều rộng và chiều sâu.

Con số kỷ lục: 1,6 triệu lượt khách du lịch trong năm 2013, tổng doanh thu đạt hơn 243 tỷ đồng, tăng 23% như nói lên rằng, tiềm năng du lịch của Đồng Tháp đang được đánh thức và khai thác đúng hướng.

Đi lên bằng lợi thế sẵn có

Với những cánh đồng sen bạt ngàn đã đi vào thơ ca, Đồng Tháp được mệnh danh là xứ  sở của sen. Tạo hóa đã ban tặng cho nơi đây những vùng đất ngập nước gần như quanh năm, hình thành hệ sinh thái đa dạng, phong phú, đặc biệt là sen. Thế nhưng từ bao đời nay, cây sen chỉ gắn bó với những người nông dân “tay lấm, chân bùn”, chỉ được khai thác những giá trị hữu hình mà chưa được biết đến tiềm năng về du lịch.

Đồng Tháp được mệnh danh là xứ  sở của sen

Như bị “hút hồn” trước những cánh đồng sen bao la bát ngát, ông Lương